Story

ส่วนประกอบ Longboard(ลองบอร์ด)

สวัสดีค่ะพบกันอีกแล้วนะค้า คอนเทนต์วันนี้มือใหม่ลองบอร์ดห้ามพลาด!

ที่ต้องบอกว่าห้ามพลาดเพราะวันนี้แอดมินจะพาไปทำความเข้าใจกับ Longboard(ลองบอร์ด) แบบเจาะลึก ว่าในการประกอบ Longboard(ลองบอร์ด) หนึ่งแผ่นเนี่ยมีส่วนไหนบ้างที่เพื่อนๆควรรู้จักและทำความเข้าใจกับมันเพื่อจะได้ Longoboard(ลองบอร์ด) ที่ถูกใจเพื่อนๆทั้งลวดลายและฟิลการเล่น

ซึ่ง ส่วนประกอบ Longboard(ลองบอร์ด) จริงๆถือว่าเป็นเรื่อง Basic เลยนะคะ หากเพื่อนๆอยากจะเล่น Longboard(ลองบอร์ด) จำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจกับเจ้าแผ่น Longboard(ลองบอร์ด) จริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่น แอดมินแนะนำให้เพื่อนๆเรียนรู้วิธีใช้อย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยในการเล่นดีกว่านะค้า

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ เพื่อนๆที่ก้าวเข้ามาในวงการก็คงจะรู้แล้วว่าในตลาดลองบอร์ดก็จะมีแผ่นลองบอร์ดที่ขายแบบพร้อมเล่นเลย หรือที่เราเรียกว่า Complete Set เมื่อซื้อมาแล้วเพื่อนๆก็สามารถนำไปเล่นได้เลย และอีกประเภทคือลองบอร์ดแบบ Custom ที่เพื่อนๆสามารถซื้อส่วนประกอบต่างๆของลองบอร์ดได้ตามความชอบได้ทั้งหมดเลยค่ะ อาจจะเอาแผ่นของยี่ห้อนึง ใส่ทรัคของอีกยี่ห้อนึง ก็ย่อมได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลเลยย

สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่อยากจะประกอบลองบอร์ดเองบ้าง
วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จัก ส่วนประกอบ Longboard(ลองบอร์ด) กันค่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนจะประกอบลองบอร์ดได้

1.Deck (แผ่น)

 แผ่นลองบอร์ด โดยทั่วไปแล้วสำหรับ Dancing หรือ Freestyle ความยาวแผ่นควรจะอยู่ที่ประมาณ 118 ซม.ค่ะ แต่ถ้าใคร Trick อาจจะเล่นบอร์ดสั้นลงมาหน่อยเพราะจะทำให้ป๊อปแผ่นง่ายขึ้นค่ะ อีกเรื่องที่สำคัญในการเลือกแผ่นคือ ความยืดหยุ่นของแผ่น หรือ Flex  การเลือก Flex ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้เล่น แอดมินแนะนำให้เพื่อนๆเข้าไปดูตารางเทียบน้ำหนักตัวและ Flex ที่เหมาะสมได้จากแบรนด์ที่เพื่อนๆสนใจก่อนตัดสินใจซื้อนะคะเพราะแต่ละแบรนด์ค่าความยืดหยุ่นของแผ่นจะไม่เท่ากันค่ะ

 วิธีเลือก Longboard(ลองบอร์ด) อย่างละเอียด (คลิกที่นี่)

2.Truck (ทรัค)

ส่วนนี้สำคัญมากค่ะเพื่อนๆ ทรัคเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ของรถยนต์เลยค่ะ
ควรเลือกแบรนด์ที่มีมาตราฐานเพื่อความปลอดภัยในการเล่นระยะยาว หากเพื่อนๆซื้อของคุณภาพต่ำอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะเล่นได้ค่ะ

3.Bushing (บุชชิ่ง)

ลูกยางที่อยู่ในตัวทรัค การเลือกบุชชิ่งจะต้องสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของผู้เล่น โดยเราจะใส่บุชชิ่งไปในทรัค ซึ่งถ้าเราใส่บุชชิ่งที่มีความนิ่มพอดีก็จะถ่ายเทน้ำหนักผู้เล่นได้ดีกว่า จะทำให้ผู้เล่นบังคับการเลี้ยวได้ง่ายค่ะ 

เพื่อนๆสามารถเข้าไปเลือกขนาด Bushing ที่เหมาะสมได้ที่ : https://www.bushingpicker.com/ 
จากยี่ห้อ VENOM (Standard High Performance)

4.ลูกปืน

ลูกปืนถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญมากๆค่ะเพราะตัวนี้จะทำหน้าที่คล้ายเครื่องยนต์ของ ลองบอร์ด ที่จะช่วยเพิ่มความทนทาน รวมถึงระยะการไหลได้ไกลขึ้น และความ smooth  ในการไถ Longboard (ลองบอร์ด) ของเพื่อนๆได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://rebirthlongboard.co.th/product/bearing/ 

5.Wheels (ล้อ)

อันนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่นและความชอบส่วนบุคคลเลยค่ะ หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อล้อยังไงสามารกดเข้าไปดู วิธีการเลือกLongboard ได้เลยนะค้าแอดมินทำคอนเทนต์แยกไว้ให้แล้วค่า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://rebirthlongboard.co.th/product-category/wheel/

และนี่คือทั้งหมดของ ส่วนประกอบLongboard ที่เพื่อนๆจำเป็นต้องรู้นะคะ ใครสะดวกแบบไหนชอบแผ่นของแบรนด์ไหนชอบทรัคของแบรนด์ไหน ก็ลองไป Custom กันได้เลยนะคะจะได้มี Longboard(ลองบอร์ด) ที่ถูกใจไว้ออกไปเล่น หรือใครทิ่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบฟิลการเล่นแบบไหนก็ลองออกไปเล่นไปเจอเพื่อนๆชาว Longboarder ได้ตามสถานที่เล่นลองบอร์ดกันดูนะคะ เผื่อจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ ไปจอยกันเยอะๆนะคะ วันนี้แอดมินไปก่อนน้า บ้ายบายย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *